Vai trò quan trọng của song chắn rác trong xử lý nước thải||Bước đột phá 2022

Rate this post

Thuật ngữ Song chắn rác trong xử lý nước thải là một trong những cụm từ xuất hiện khá nhiều trong thời gian gần đây. Vậy Song chắn rác trong xử lý nước thải là gì? Và vai trò của nó trong việc xử lý nước thải ra sao? Trong bài viết này Minh Hải sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu về nó nhé.

1. Song chắn rác trong xử lý nước thải là gì?

  • Song chắn rác là một thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống xử lý nước thải. Tùy vào từng hệ thống và tính chất nước thải, một số ít trường hợp có thể thay chúng bằng rổ chắn rác. Tuy nhiên, công dụng của hai loại này là tương tự nhau nhưng song chắn rác được ứng dụng nhiều hơn.
song chắn rác trong xử lý nước thải
Song chắn rác tại Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng Hòa. Ảnh: Sưu tầm
  • Song chắn rác trong xử lý nước thải: Tên quốc tế là (bar-rack/screen), là hạng mục công trình xử lý sơ bộ đầu tiên trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học, có mục đích là để giữ lại giữ lại các chất thải rắn có kích thước lớn trong nước thải như giấy, bọc nylon, chất dẻo, cỏ cây, vỏ đồ hộp, gỗ, … để đảm bảo cho các thiết bị và công trình xử lý tiếp theo.
  • Cấu tạo: Song chắn có thể đặt cố định hoặc di động, cũng có thể là tổ hợp cùng với máy nghiền nhỏ. Thông dụng hơn cả là song chắn cố định. Song chắn rác trong xử lý nước thải gồm một hay nhiều lớp thanh kim loại (bằng gang, thép không gỉ, composite) đan xen kẽ với nhau (còn gọi là mắc song) đặt ngang đường dẫn nước thải hoặc đặt trong một khung thép hàn hình chữ nhật, dễ dàng trượt lên xuống dọc theo 2 khe ở thành mương dẫn, nghiêng 1 góc 60-750. Thanh song chắn có thể có tiết diện tròn, vuông hoặc hỗn hợp.
  • Ví trí lắp đặt: Song chắn rác trong xử lý nước thải được đặt ở vị trí đầu tiên trong hệ thống. Song chắn rác đặt nổi tại những vị trí kênh nước trước khi vào trạm xử lý. Hoặc đặt trước trạm bơm trên đường tập trung nước thải chảy vào hầm bơm. Nên đặt song chắn vuông góc với dòng chảy để giúp ngăn rác thải hiệu quả nhất. Đặt song chắn nghiêng góc 45 độ so với phương thẳng đứng cho các loại song chắn rác có khe rộng khoảng 10-20 mm.
Song chắn rác nằm ở vị trí đầu tiên trong trạm xử lý. Ảnh: Sưu tầm

* Những điều cần lưu ý khi lắp đặt và sử dụng lưới chắn rác

+ Khi lắp đặt và sử dụng song chắn rác trong xử lý nước thải bạn cần lưu ý một số chi tiết sau:

+ Khi lắp đặt song chắn rác cần lưu ý đến kích thước khe hở giữa các thanh chắn rác để đảm bảo sản phẩm hoạt động tốt và giữ được rác thải loại khỏi dòng chảy của nước thải trước khi vào trạm xử lý.

+ Trong quá trình sử dụng phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ song chắn rác, có thể sử dụng phương pháp vệ sinh thủ công hoặc các biện pháp vệ sinh hiện đại, tự động khác.

  • Phân loại: Song chắn rác trong xử lý nước thải được phân loại dựa trên 2 đặc điểm sau:

+ Dựa vào khoảng cách giữa các thanh người ta chia Song chắn rác trong xử lý nước thải thành 2 loại: song chắn rác thô (Chắn các loại rác có kích thước lớn) có khoảng cách giữa các thanh từ 60 đến 100 mm và song chắn rác tinh (chắn các loại rác có kích thước nhỏ hoặc cực nhỏ) có khoảng cách giữa các thanh từ 10 đến 25mm.

+ Dựa vào đặc tính trong di chuyển thì song chắn rác trong xử lý nước thải cũng chia thành 2 loại: song chắn rác cố định và di động, song chắn rác thủ công và cơ giới.

2. Vai trò quan trọng của song chắn rác trong xử lý nước thải

  • Song chắn rác trong xử lý nước thải đóng vai trò quan trọng gần như bậc nhất và không thể thiếu được trong công nghệ xử lý nước thải. Song chắn rác trong xử lý nước thải là công trình xử lý sơ bộ nhằm loại bỏ lượng rác bẩn thô chuẩn bị cho xử lý nước thải sau đó. Chúng ta thử hình dung hệ thống xử lý nước thải cơ học là một dây chuyền. Nó bao gồm nhiều khâu như song chắn rác, bề lắng…Trong đó song chắn rác là hạng mục mắt xích đầu tiên trong hệ thống.
Song chắn rác trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Ảnh: Sưu tầm
  • Trong nước thải thường có các loại rác thải rắn dạng thô như rơm rạ, cây cành, bao bì chất dẻo, dầu mỡ nổi, cát, sỏi….Ngoài ra, còn có các hạt lơ lửng ở dạng huyền phù rất khó lắng. Chúng sẽ làm cản trở dòng chảy. Do đó Song chắn rác trong xử lý nước thải còn có vai trò giữ lại các rác thải đó một cách tối đa nhất và tạo nên dòng chảy thông suốt, không bị tắc nghẽn.
  • Ngoài ra Song chắn rác trong xử lý nước thải còn giúp hạn chế ngập úng, giúp thoát nước nhanh, bảo vệ các công trình phía sau như bơm, máy móc khỏi bị hư hỏng do nghẹt rác. Giúp cho các công trình xử lý phía sau được dễ dàng.
  • Nếu không có Song chắn rác trong xử lý nước thải thì thì xử lý nước thải sẽ vô cũng khó khăn. Nước thải sẽ không được loại bỏ các loại rác, gây ách tắc dòng nước và hư hỏng các thiết bị khác. Việc thiết kế Song chắn rác trong xử lý nước thải là điều tất yếu và bắt buộc mỗi hệ thống xử lý phải có, vì song chắn rác là thiết bị cơ bản và rất cần thiết.
Song chắn rác thô và song chắn rác tinh trong hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp Linh Trung 1. Ảnh: Sưu tầm
  • Ngoài ra Song chắn rác trong xử lý nước thải còn giúp cho công nhân môi trường xử lý nước thải, rác thải nhanh và hiệu quả hơn. Chính nhờ chức năng của song chắn rác nên tạo cho dòng chảy thông suốt và được xử lý nhanh chóng hơn. Ngoài ra, song chắn rác còn giúp hạn chế ngập úng, giúp thoát nước nhanh, bảo vệ tài sản cố định khác như bảo vệ máy bơm, tránh hư hỏng.
Vệ sinh rác dễ dàng khi lắp đặt hệ thống song chắn rác trong xử lý nước thải. Ảnh: Sưu tầm

Trên đây là một vài thông tin chi tiết và những điều cần lưu ý khi lắp đặt, sử dụng song chắn rác trong xử lý nước thải mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng bạn sẽ có phương án cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm để lắp đặt song chắn rác đạt hiệu quả cao nhất.

TÌM ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI SẢN PHẨM UY TÍN

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất và bán song chắn rác trong xử lý nước thải và các dòng sản phẩm tương tự khác. Tuy nhiên, bạn cần chú ý tìm hiểu qua bạn bè và các phương tiện truyền thông đại chúng để tìm được địa chỉ uy tín. Đây là cách đơn giản nhất giúp bạn yên tâm khi mua hàng. Nếu đang có nhu cầu về song chắn rác trong xử lý nước thải và các loại song chắn rác hãy liên hện với công ty CPĐTXD&CN Minh Hải chúng tôi.

Chúng tôi cam kết chỉ cung cấp sản phẩm song chắn rác trong xử lý nước thải chất lượng chính hãng với giá thành cạnh tranh và chế độ bảo hành tốt nhất.

◊ Giá xuất xưởng không qua trung gian

◊ Được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp và tối ưu nhất

◊ Bảo hành 1 đổi 1 miễn phí

◊ Vận chuyển 24/7

◊ Cam kết xuất xứ chính hãng Minh Hải đảm bảo chất lượng cao

◊ Giao hàng nhanh chóng

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Ms Mai: 094.31.08.12 Hoặc Hotline: 024.6686.5262

Công ty CP Đầu tư Xây dựng & Công Nghệ Minh Hải

Trụ sở tại HN: Số 9 – Ngõ 2/107 đường Nguyễn Văn Cừ – Bồ Đề – Long Biên – Hà Nội Showroom: Tòa nhà SingPlaza – Số 20 Đức Diễn – Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 246 đường 14- P.Phước Long A- TP.Thủ Đức- Hồ Chí Minh

Nhà máy 1: Xuân Hòa – Phúc Yên – Vĩnh Phúc

Nhà máy 2: Cụm công nghiệp vừa và nhỏ, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên

Email: xaydungminhhaivn@gmail.com

Website: https://xaydungminhhai.vn/

” Minh Hải – Chất lượng hàng đầu – Cầu nối thành công “

Minh Hải luôn kính chúc Quý khách hàng mạng khỏe – an khang – thịnh vượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974236786
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon