Thực trạng trộm cắp nắp cống thoát nước gang ở Việt Nam hiện nay? Giải pháp giải quyết vấn nạn này.

Rate this post

Trong thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, thì tệ nạn xã hội cũng ngày càng tăng cao, vấn nạn trộm cắp nắp cống thoát nước gang là một trong những vấn nạn gây khá nhiều phẫn nộ cho người dân cũng như sự đau đầu cho nhà chức trách.

Việc trộm cắp nắp cống thoát nước gang không phải là vấn đề tội phạm lớn nhất tại Việt Nam. Và khi nghe thấy tưởng chừng đơn giản nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nó đang là một vấn nạn rất nghiêm trọng và gây tốn kém nguồn lực cũng như gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Vậy có giải pháp nào để giải quyết vấn nạn này không?

Trong bài viết này Minh Hải cùng quý bạn đọc cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Bắt nhóm đối tượng ở Vũng Tàu chuyên trộm song chắn rác, nắp cống thoát nước gang mang đi bán. Ảnh: Sưu tầm

1. Thực trạng trộm cắp nắp cống thoát nước gang ở Việt Nam hiện nay

Đây là một vấn nạn gây bức xúc cho dư luận và gây nguy hiểm cho người lưu thông trên đường. Trong thời gian gần đây ở tại các TP lớn, thậm chí những thị trấn, thành phố nhỏ lẻ cũng nhận được rất nhiều tường trình, báo cáo của người dân về việc trên các tuyến đường bị cạy mất nắp cống thoát nước gang hoặc những tấm đan thoát nước ở các hố thuộc hệ thống thoát nước trên địa bàn.

1.1. Những vụ mất cắp tấm đan, nắp cống thoát nước gang nổi cộm

***Hơn 100 nắp gang/song chắn rác gang trên đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng bị trộm lấy cắp biến miệng cống thành “bẫy tử thần”.

Dự án đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng dự kiến khánh thành vào ngày 31/8/2018 công trình có điểm đầu tại quốc lộ 18, thuộc phường Đại Yên, TP Hạ Long, điểm cuối giao với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, thuộc phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng; tổng chiều dài khoảng 25 km, gồm 4 làn xe, vận tốc thiết kế là 100 km mỗi giờ; tổng mức đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng.

Hình ảnh cao tốc Hạ Long-Hải Phòng. Ảnh: Sưu tầm

Tuy nhiên, Theo đơn vị giám sát thi công dự án đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng báo cáo thì tính tới ngày 20/8/2018 có tới 117 tấm nắp nắp cống thoát nước gang, chắn rác gang/ song chắn rác thoát nước trên một số cây cầu của dự án đã bị mất trộm.  Các vị trí mất tấm gang này đều thuộc thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh); ước thiệt hại khoảng 100 triệu đồng. Cụ thể:

 • Mặt cầu sông Hốt bị lấy mất 10 tấm
 • Cầu sông Rút 40 tấm
 • Cầu sông Chanh 67 tấm

***Trộm hàng chục nắp cống thoát nước gang ở Bà Rịa- Vũng Tàu

Thời gian gần đây công an thị xã Phú Mỹ liên tục nhận được trình báo của người dân về việc xảy ra tình trạng mất cắp các nắp cống (tấm đan) bằng gang ở các hố thuộc hệ thống thoát nước trên địa bàn.

Vào cuộc điều tra truy xét, sàng lọc các đối tượng nghi vấn và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thị xã đã bắt được nhóm trộm cắp và đối tượng tiêu thụ hàng trộm cắp. Cụ thể:

 • Ở khu vực đường đối diện UBND thị xã Phú Mỹ, đường Hùng Vương và đường Nguyễn Huệ thuộc phường Phú Mỹ: 9 nắp cống thoát nước gang.
 • Toàn địa bàn rải rác thị xã Phú Mỹ: hơn 30 nắp cống
Nhóm đối tượng bị bắt giữ được dẫn ra hiện trường. Ảnh: Sưu tầm

***Trộm cắp hàng chục nắp hố ga, nắp bể cáp điện lực tại TP Huế

Công an TP Huế liên tiếp nhận tin báo của Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế cùng VNPT Thừa Thiên Huế về việc liên tục bị mất nắp hố ganắp bể cáp viễn thông các loại làm bằng chất liệu gang, sắt được lắp đặt trên các tuyến đường ở địa bàn TP Huế. Qua triển khai vào cuộc bắt được nhóm đối tượng 8 người. Theo khai báo nhóm đối tượng này đã trộm cắp trên 30 nắp các loại. Bình quân mỗi nắp chúng bán cho cơ sở phế liệu với giá 350 ngàn đồng lấy tiền tiêu xài.

***Bẫy hố ga mất nắp ở thủ đô

Hàng loạt nắp hố ga, bể cáp trên nhiều đường phố ở Hà Nội bị đánh cắp làm trơ ra những cái bẫy rình rập, gây nguy hiểm cho người qua lại. Hầu hết trên các tuyến đường tại Hà Nội đều xảy ra tình trạng này gây hoang mang cho người dân tham gia giao thông.

Nắp cống thoát nước gang tại khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình bị trộm mất.
Ảnh: Sưu tầm
Vài mét lại có một mất cắp nắp hố ga trên đường Trần Thái Tông. Ảnh: Sưu tầm

Ngoài ra còn rất nhiều các vụ mất nắp cống thoát nước gang mà tại đây Minh Hải không thể liệt kê hết được. Nó vẫn diễn ra liên tục mà khó có thể kiểm soát được.

1.2. Cách đối tượng lấy trộm tấm đan, nắp cống thoát nước gang

 • Các đối tượng thường tập trung vào những đoạn đường vắng vẻ, ít có người đi lại và không có camera theo dõi.
 • Các đối tượng thường lấy cắp vào các khung giờ đêm khuya và rạng sáng nhằm ít người để ý.
 • Các đối tượng thường giả danh những công nhân vệ sinh môi trường, công nhân sửa chữa đường hoặc đường ống nước và mang dụng cụ như cuốc, xẻng, búa, kìm thậm chí là vật dụng chuyên dụng để tháo nắp hố ga một cách dễ dàng.
 • Loại trộm này thường xảy ra ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM…Thậm chí ở các thành phố vừa và nhỏ lân cận cũng có trường hợp mất trộm. Thông thường, các vụ trộm nắp cống xảy ra trong cùng một khu phố hoặc thành phố, trong cùng một thời điểm

1.3. Hiểm họa từ việc mất trộm nắp hố ga, song lưới chắn rác trên đường

 • Trước hết, các công ty phải tốn chi phí nhiều hơn vào việc sản xuất và lắp đặt lại nắp cống.
 • Thứ hai, rủi ro an toàn là vô cùng rõ ràng. Việc mất nắp cống thoát nước gang hay những tấm song chắn rác trên đường cực kỳ nguy hiểm đối với việc lưu thông trên đường của người tham gia giao thông. Người đi bộ có thể dễ dàng phát hiện ra những cái hố khổng lồ vào ban ngày, nhưng còn vào ban đêm thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu một người đi xe đạp cố tránh va vào một chiếc ô tô và không kịp phát hiện ra lỗ cống?

>>>Qua đây, có thể thấy có rất nhiều mối nguy hiểm về an toàn mà kẻ trộm tạo ra khi ăn cắp nắp hố ga.

Nắp hố ga bị đánh cắp trên đường Nguyễn Chí Thanh-Hà Nội trở thành hố tử thần. Ảnh: Sưu tầm
Người tham gia giao thông giở khóc giở cười khi bánh xe bị lọt xuống hố ga bị mất nắp trên đường Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Sưu tầm
Nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông đối với những nắp hố ga/ song chắn rác bị mất cắp. Ảnh: Sưu tầm

3. Giải pháp cho vấn nạn mất cắp nắp cống thoát nước gang

3.1. Tại sao nắp cống thoát nước gang lại hay bị lấy cắp

Gang là một loại vật liệu có thể tái chế được. Hơn nữa cấu tạo của tấm thoát nước bằng gang hay nắp hố ga bằng gang có trọng lượng cực kỳ lớn. Có những tấm có thể nặng tới 135kg.

Những tên trộm ăn cắp nắp cống để chúng có thể bán nắp như sắt vụn. Nó chắc chắn đem đến cho chúng nhiều lợi ích như khi được đưa đến bãi phế liệu nó sẽ đem lại một số tiền khá lớn. 

Với sự phát triển kinh tế hiện nay, có nhiều đối tượng ham chơi lười làm, hay những đối tượng vướng vào tệ nạn xã hội: nghiện ngập, cờ bạc,…thì việc lấy trộm và bán nắp cống gang để lấy tiền tiêu xài trở thành một món hời lớn. Do đó chúng có thể có hẳn đường dây để lên kế hoạch tinh vi nhằm trộm cắp loại tài sản này.

3.2. Giải pháp giải quyết

Trong tình cảnh hiện tại, các cơ quan chức năng không thể chạy theo để bảo vệ những nắp cống này mà vấn đề đặt ra là chúng ta phải làm thế nào để những đối tượng trộm cắp này không thể lấy được nắp cống hoặc lớn hơn nữa là không muốn lấy trộm.

Dựa trên mục đích đó giải pháp được đặt ra đối với những đơn vị cung cấp lưới chắn rác hoặc nắp cống thoát nước gang:

 • Thiết kế và chế tạo lưới chắn rác hoặc nắp cống thoát nước gang có khả năng chống trộm bằng gang cầu, chịu lực cao và chống va đập. Mỗi loại nắp hố ga, bể cáp đều có hệ thống khóa chống trộm đặc biệt.

+Dưới mỗi nắp hố ga đều có một chốt gang, chỉ được mở bằng chìa khóa chữ T. Do có kết cấu chắc chắn nên dùng búa đập hoặc dùng những vật dụng cơ học cũng rất khó tháo rời được nắp hố ga này.

Năp hố ga được thiết kế khóa chữ T chống trộm. Ảnh: NaphogaMinhHai.com

+ Nắp hố ga gài chốt chống trộm như hình ảnh dưới đây:

nắp cống thoát nước gang
Nắp hố ga có chốt chống trộm do Minh Hải sản xuất. Ảnh: NaphogaMinhHai.com

Thiết kế lưới chắn rác hoặc nắp cống thoát nước gang không có khả năng tái chế được, khiến đối tượng trộm có lấy cũng không sử dụng được. Vật liệu được lựa chọn nhằm đáp ứng được yếu tố này đó là nắp cống bằng vật liệu composite ngoài khả năng không tái chế được nó còn có nhiều ưu điểm nữa:

+ Đây là loại vật liệu không có khả năng tái chế được

+ Nhẹ: thuận lợi cho thi công lắp đặt, sửa chữa

+ Có khả năng chống ăn mòn, chịu được sự tác động mạnh từ sự khắc nghiệt của môi trường.

+ Tiết kiệm chi phí: Độ bền cao, nhẹ nên không tốn chi phí vận chuyển

+ Có tính thẩm mỹ: Có thể sơn nhiều màu sắc, in logo…theo yêu cầu của khách hàng.

Song chắn rác composite do Minh Hải sản xuất. Ảnh: NaphogaMinhHai.com

>>>Xem thêm:

+ Nắp hố ga chống trộm Minh Hải

+ Ưu điểm của vật liệu composite

CT CPĐTXD&CN MINH HẢI

CHUYÊN CUNG CẤP NẮP HỐ GA COMPOSITE VÀ NẮP CỐNG THOÁT NƯỚC GANG CHỐNG TRỘM

Trộm nắp cống là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất gây ảnh hưởng đến đường phố hiện nay. Nhưng điều quan trọng là phải nhận ra nó và có cách để ngăn chặn kịp thời. Hãy đến với MINH HẢI để được tư vấn chi tiết nhất cho dự án của mình. Chúng tôi là đơn vị sản xuất uy tín chuyên cung cấp sản phẩm chất lượng cao, giá thành hợp lý.

Liên hệ mua nắp cống thoát nước gang chống trộm hoặc nắp hố ga composite tại Minh Hải

Địa chỉ: 

Trụ sở Chính: Số 9 – N. 2/107 – Đ. Nguyễn Văn Cừ – P. Bồ Đề – Q. Long Biên – Hà Nội

Showroom: Tòa nhà Singplaza- 20Đức Diễn- Phúc Diễn-Bắc Từ Liêm-Hà Nội

Hotline: 097 423 6786 (Mr.Hoàng)

VP TP. HCM: Số 246 đường 14 – P. Phước Long A – TP. Thủ Đức – Hồ Chí Minh

LH: 0903 354 672 (Mr. Tuấn)

Email: xaydungminhhaivn@gmail.com

Website: NaphogaMinhHai.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097.423.6786
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon